Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Phụ phối hợp tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

(13/01/2023 15:39)

Chiều ngày 12/01/2023, tại Trung tâm văn hóa huyện Quỳnh Phụ, Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Phụ đã phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Ban Chỉ huy quân sự, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quỳnh Phụ tổ chức phiên tòa giả định nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến việc chấp hành và thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự trong quần chúng nhân dân và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện.

image

Nội dung vụ án: Ngày 10/10/2021, Nguyễn Văn Tú và Vũ Văn Quang đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành Lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày 29/9/2022, Nguyễn Văn Tú và Vũ Văn Quang lại có hành vi gian dối, nhờ Trần Hải An và Lê Văn Đỗ là những người có sức khỏe không đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự, đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Ủy ban nhân dân thị trấn Quỳnh An, huyện Quỳnh An, tỉnh Thái An nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Tú và Vũ Văn Quang mỗi bị cáo 01 năm tù.

image

Đến tham dự phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Đài truyền thanh - truyền hình huyện; Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban quân sự, Ban chấp hành Đoành thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các xã, thị trấn trong huyện, Đại diện Ban giám hiệu cùng 200 học sinh nam trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện. Phiên tòa được tổ chức ghi hình và tiếp âm đến hệ thống loa truyền thanh của tất các các xã, Thị trấn trong huyện để tuyên truyền.

Tại nội dung xét hỏi, luận tội và bản án đã lồng ghép những nội dung tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, đặc biệt là quy định mới về mức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 của Chính phủ quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu… có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2022. Từ đó, giúp các đoàn viên, thanh niên thấy được hậu quả của việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự, đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai coi thường pháp luật, có ý định trốn tránh nghĩa vụ quân sự; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tham gia nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.


Các tin khác

Lượt xem: 245
cdscv