Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2022

(24/01/2022 08:32)

Sáng ngày 21/01/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh. Tham dự hội nghị tại điểm cầu TAND tỉnh có các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh; Chánh án TAND các huyện, thành phố. Tại 08/08 điểm cầu TAND các huyện, thành phố gồm có các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký.

image

Đồng chí Phạm Văn Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình phát biểu kết luận Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Đỗ Mạnh Tăng – Phó chánh án trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022 của Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Thái Bình. Theo đó, năm 2021 Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Thái Bình thụ lý 4.483 vụ, việc các loại; đã giải quyết 4.272 vụ, việc; đạt tỷ lệ 95,3%. Chất lượng giải quyết án được nâng lên, tỷ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan thấp hơn năm trước và thấp hơn mức mà Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc Hội quy định; Tòa án nhân dân hai cấp đã tổ chức được 90 phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, trong đó có 16 phiên tòa rút kinh nghiệm theo hình thức trực tuyến ở cả hai cấp trong tỉnh; đã công bố tổng cộng 2.899/2.899 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân, trong đó: TAND tỉnh 235/235 bản án, quyết định; TAND các huyện, thành phố 2.664/2.664 bản án, quyết định. Tòa án tỉnh đã tiến hành kiểm tra tổng số 4.465/4.615 hồ sơ, bản án, quyết định các loại án của TAND cấp huyện, thành phố không có kháng cáo, kháng nghị, đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 96,7%; đã ban hành quyết định thi hành án đối với 1.759 bị án, đạt tỷ lệ 100%; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường, đến nay không còn tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp, bức xúc kéo dài. Công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, đã tổ chức tốt các phong trào thi đua và thu được những kết quả cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo TAND tỉnh cũng đã nghiêm khắc chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình giải quyết, xét xử các loại án để kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân, đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chỉ tiêu công tác năm 2022.

Tại hội nghị đại diện lãnh đạo TAND tỉnh đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể và cá nhân, hội thẩm nhân dân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh yêu cầu các đơn vị Tòa án hai cấp trong tỉnh căn cứ nghị quyết của Ban Cán sự Đảng TAND tối cao và Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao, Nghị quyết của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2022, sự chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương để xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chỉ tiêu công tác năm 2022. Theo đó, Tòa án nhân dân hai cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp, cải cách tư pháp; chủ động thích ứng, giải quyết tốt những vấn đề mới đặt ra; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu trong Nghị quyết của Quốc hội cũng như các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án đã đề ra; chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống Tòa án, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Tòa án, xây dựng Tòa án điện tử; tổ chức, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thực sự là biểu tượng của “Công lý, lẽ phải và niềm tin”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

image

image

image


Các tin khác

Lượt xem: 680
cdscv