Skip to main content

Hưng Hà tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự”

(06/12/2021 16:30)

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ huyện ủy Hưng Hà nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là đối tượng đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần cùng các ngành, các cấp tại địa phương làm tốt công tác tuyển quân. Sáng ngày 05/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà phối hợp với Huyện đoàn, Ban chỉ huy quân sự, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân và Đài truyền thanh truyền hình huyện Hưng Hà tổ chức phiên toà giả định xét xử tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” tại Trung tâm hội nghị huyện Hưng Hà.

image

Đến dự phiên tòa giả định có đồng chí Phạm Văn Thịnh - Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh và nhiều đồng chí là Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ngành của huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Bí thư đoàn thanh niên các xã, thị trấn trong huyện; các đồng chí Hiệu trưởng, Bí thư Đoàn các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện và đông đảo các đoàn viên thanh niên.

Theo cáo trạng do đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Hà công bố thì hai bị cáo Nguyễn Văn Công và Vũ Văn Quân trong vụ án là những người đã được nhận lệnh tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, với lý do ngại khó, ngại khổ cùng với sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức chấp hành pháp luật nên đã cố ý trốn tránh việc chấp hành nghĩa vụ quân sự. Ngày 10/10/2020, Nguyễn Văn Công và Vũ Văn Quân đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành Lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày 29/9/2021, Công và Quân lại có hành vi gian dối, nhờ Trần Hải Thành và Lê Văn Đạt đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Ủy ban nhân xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình thay Công và Quân, nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự, hành vi của Công và Quân bị phát hiện và bị truy tố để xét xử về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Tại phiên tòa giả định, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Công và bị cáo Vũ Văn Quân phạm tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” được qui định tại khoản 1 điều 332, Bộ luật hình sự 2015, tuyên phạt mỗi bị cáo 01 năm tù.

image

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các cơ quan có liên quan, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân. Phiên tòa giả định đã mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trang bị cho người dân, đặc biệt là thanh niên, học sinh những kiến thức cơ bản về luật nghĩa vụ quân sự, từ đó giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của công dân trong thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối truyền thống tự hào của quê hương Hưng Hà anh hùng.      


Các tin khác

Lượt xem: 946
cdscv