Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

(18/09/2020 18:51)

Ngày 18/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 05 bị cáo: Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng, Nguyễn Thị Dương đều bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

image

Nội dung vụ án được xác định như sau: Ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Thái Bình diễn ra buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình do Vũ Gia Thành là Đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký, kết quả anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá; bà Nguyễn Thị Hạnh là người nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ. Nguyễn Thị Dương đã nhờ các bị cáo Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Vũ Thành Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước, Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương, đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với các bị cáo khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp bà Hạnh. Nguyễn Thị Ngấn không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh.

Khi được Vũ Gia Thành bảo anh Đạt phải đồng ý thì mới giúp được, Nguyễn Thị Dương đã có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị cáo có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ. Cụ thể, Dương đã gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường và những người làm thuê cho Dương là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe doạ và đánh buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá, nhưng Dương không nói với những người này nội dung ép buộc anh Đạt để Đấu giá viên thay đổi biên bản và kết quả trúng đấu giá. Khi Dương dẫn anh Đạt đến phòng đấu giá để anh Đạt nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị cáo Thành, Thuý, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày 20/12/2019, Phạm Văn Hiệp ký Thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm quỹ đất, trong đó thông báo bà Nguyễn Thị Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 09. Ngày 27/2/2020 bà Nguyễn Thị Hạnh đã được UBND thành phố Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất nói trên.

Đây là phiên tòa thứ 2 xét xử bị cáo Nguyễn Thị Dương trong số những hành vi của các bị cáo đã bị điều tra, truy tố. Trước đó Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thị Dương về tội “Cố ý gây thương tích”, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Dương 03 năm tù. Trong vụ án này, Nguyễn Xuân Đường (chồng bị cáo Nguyễn Thị Dương) tham gia với tư cách là người làm chứng.

Tại phiên tòa, các bị cáo Vũ Gia Thành, Phạm Văn Hiệp, Nguyễn Thị Dương, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Vũ Gia Thành 02 năm tù; bị cáo Phạm Văn Hiệp 01 năm 06 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Dương 01 năm 06 tháng tù; bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy 01 năm 03 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Hà Văn Dũng 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo.


Các tin khác

Lượt xem: 22
cdscv