Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải xét xử lưu động 03 vụ án hình sự về ma túy

(01/07/2020 14:04)

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tích cực thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý. Sáng ngày 30/6/2020, tại Hội trường nhà văn hóa thôn Trà Lý, xã Đông Quý, huyện Tiền Hải. Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải xét xử 03 vụ án hình sự.

image

Vụ án thứ nhất: Xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Thưởng, sinh năm 1971, nơi cư trú: thôn Hải Định, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Theo cáo trạng truy tố bị cáo,Do cần tiền tiêu sài nên khoảng 06 giờ 00 phút ngày 18/3/2020 Thưởng đi bộ đến khu vực bến xe khách xã Nam Trung, huyện Tiền Hải tìm mua ma túy về bán kiếm lời; Tại đây Thưởng gặp 01người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ hỏi mua 300.000 đồng ma túy, người đàn ông này nhận 300.000 đồng tiền Thưởng đưa sau đó đưa lại cho Thưởng 03 gói, trong đó: 02 gói bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu vàng, 01 gói bên ngoài được gói bằng túi ni lông màu trắng; bên trong ba gói đều chứa chất bột màu trắng đục dạng cục; biết là ma túy Thưởng cầm và đi về nhà ở của mình sau đó cất ở đầu giường ngủ; Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Thưởng đang ở nhà thì có Thịnh, đi cùng 01 người đàn ông sau này Thưởng biết tên là Vũ Văn Toàn là xe ôm được Thịnh thuê chở đến nhà. Đến sân nhà thì Toàn ngồi trên xe; Thịnh đi vào trong nhà gặp Thưởng và hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy, Thưởng nhận tiền cất vào túi quần bên phải đang mặc phía trước và đi vào nhà lấy 01 gói ma túy bên ngoài gói bằng giấy tráng kim màu vàng ở đầu giường ngủ đưa cho Thịnh. Thịnh nhận 01 gói ma túy cất vào túi quần bên phải đang mặc phía trước thì bịCông an huyện Tiền Hải phát hiện bắt quả tang . Công an huyện Tiền Hải đã đưa Thưởng, Thịnh, Toàn về trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Nam Trung, huyện Tiền Hải để làm việc, đồng thời mời người làm chứng và chính quyền địa phương chứng kiến việc kiểm tra. Tại Uỷ ban nhân dân xã Nam Trung trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người làm chứng Thưởng khai nhận vừa bán trái phép 01 gói ma túy cho Đặng Văn Thịnh lấy 200.000 đồng; quản lý tại túi quần bên phải phía trước đang mặc của Thưởng 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng là số tiền Thưởng bán ma túy cho Thịnh mà có. Thưởng tự giác giao 02 gói ma túy trong đó 01 gói bên ngoài gói bằng túi ni lông màu trắng; 01 gói bên ngoài được gói bằng giấy tráng kim màu vàng bên trong cả hai gói đều chứa chất bột màu trắng đục dạng cụcgiao nộp cho Công an.Thưởng khai nhận đó là ma túy mua về với mục đích ai hỏi mua thì bán. Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản quản lý, niêm phong số vật chứng thu trên. Tại bản Kết luận giám định số 98/KLGĐ- PC09 ngày 19/3/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu vật gửi giám định M1là ma túy, loại Hêrôin, có khối lượng 0,6273 gam; Mẫu vật gửi giám định M2là ma túy, loại Hêrôin, có khối lượng 0,0190 gam.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 02 năm 09 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theokhoản 1 Điều 251Bộ luật Hình sự và phạt bổ sung bị cáo số tiền 5.000.000đồng để sung quỹ nhà nước.

Vụ án thứ hai: Xét xử đối với bị cáo Tạ Văn Dương, sinh năm 1988, nơi cư trú: thôn Hải Nhuận, xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theokhoản 1 Điều 251Bộ luật Hình sự. Theo cáo trạng, Khoảng 21giờ 40 ngày 03/6/2020 Tạ Văn Dương điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 17B8 – 39349 của gia đình đi từ nhà sang xã Đông Trung, huyện Tiền Hải mang theo một hộp nhựa hình trụ tròn màu trắng, bên trong có 08 túi ma túy đá với mục đích có ai hỏi mua thì bán. Khi đi đến khu vực cổng chào khu dân cư xóm 4, thuộc thôn Mỹ Đức, xã Đông Trung, Dương gặp bạn là Phạm Văn nên đứng lại nói chuyện. Quá trình nói chuyện Anh hỏi Dương có ma túy đá không bán cho Anh 500.000 đồng. Dương trả lời có. Anh đưa cho Dương 500.000 đồng gồm 05 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng. Dương nhận tiền cất vào túi quần phía sau bên phải rồi lấy một túi ma túy đá đưa cho Anh. Khi Anh vừa nhận túi ma túy đá Dương đưa cất vào túi quần phải phía trước thì bị Công an huyện Tiền Hải phát hiện, bắt quả tang. Công an huyện Tiền Hải đã đưa Dương, Anh và mời người làm chứng về trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đông Trung để làm việc. Tại đây Anh đã tự giác lấy trong túi quần trước bên phải 01 túi nilong trong suốt, bên trong có chứa chất tinh thể trong suốt giao nộp cho công an và khai nhận đó là ma túy đá vừa mua của Dương với giá 500.000 đồng mục đích để sử dụng cho bản thân. Dương cũng tự giác lấy trong túi quần sau bên trái một hộp nhựa hình trụ màu trắng, bên trong có 07 túi nilong trong suốt (trong đó có 05 túi viền màu xanh, 01 túi viền màu đỏ, 01 túi viền màu trắng) bên trong chứa chất tinh thể trong suốt giao nộp cho Công an và khai nhận đó là ma túy đá của Dương mang theo để bán. Đồng thời Dương lấy trong túi quần sau bên phải 500.000 đồng giao nộp cho Công an và khai nhận đó là tiền Dương vừa bán ma túy cho Anh mà có. Tại bản Kết luận giám định số 205/KLGĐ- PC09 ngày 05/6/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: 07 túi ni long trong suốt có chứa chất dạng tinh thể trong suốt thu của Tạ Văn Dương là ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,8730 gam. 01 túi ni long trong suốt bên trong chứa chất dạng tinh thể trong suốt thu của Phạm Văn Anh là ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,0754 gam.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 03 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sựvà phạt bổ sung bị cáo số tiền 5.000.000đồng để sung quỹ nhà nước.

Vụ án thứ ba: Xét xử đối với bị cáo Vũ Ngọc Quỳnh, sinh năm 1995, nơi cư trú: thôn Đông Quách, xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249Bộ luật Hình sự. Theo cáo trạng, Khoảng 22 giờ 00 phút ngày 13/3/2020, tại khu vực cổng chợ Đông Minh thuộc địa phận thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, tổ công tác đồn biên phòng Cửa Lân phối hợp cùng Công an huyện Tiền Hải bắt quả tang Vũ Ngọc Quỳnh đang có hành vi tàng trữ trong người một túi ni lông màu trắng trong suốt, miệng túi có nẹp viền màu xanh, bên trong chứa chất tinh thể trong suốt, Quỳnh khai nhận đó là ma túy vừa mua về với mục đích để sử dụng cho bản thân. Qua giám định một túi ni lông màu trắng trong suốt, miệng túi có nẹp viền màu xanh, bên trong đựng chất tinh thể trong suốt là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,4613 gam.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Ma túy vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Trong những năm gần đầy, tệ nạn và tội phạm ma túy trên toàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện Tiền Hải nói riêng vẫn đang diễn biến phức tạp. Phiên tòa lưu động xét xử các vụ án hình sự về ma túy của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến tham dự, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân trong huyện cũng như góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đặc biệt là các tội phạm về ma túy.


Các tin khác

Lượt xem: 39
cdscv